Nguyên tắc S.M.I.L.E trong sáng tạo tên thương hiệu

Nguyên tắc S.M.I.L.E trong sáng tạo tên thương hiệu

Nguyên tắc S.M.I.L.E trong sáng tạo tên thương hiệu

Tên thương hiệu là một yếu tố rất quan trọng và luôn khiến các chủ doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian suy xét để đặt cho thương hiệu mới của mình. Một cái tên tốt sẽ giúp tạo nên sự phân biệt hiệu quả giữa thương hiệu ấy với các đối thủ của mình và tạo nên sự chú ý đối với các khách hàng tiềm năng bằng việc giúp họ nhìn thấy được những đặc tính nổi trội cũng như sự khác biệt trong sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Có rất nhiều điều cần phải lưu ý khi bạn muốn đặt tên thương hiệu. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn nguyên tắc S.M.I.L.E trong sáng tạo tên thương hiệu.

Suggestive (Sự gợi mở). Tên thương hiệu cần gợi lên được trải nghiệm thương hiệu tích cực. Khi Jeff Bezos quyết định gọi trang bán hàng online của ông là Amazon, ông đã biết rằng cái tên này đồng nghĩa với khổng lồ, rộng lớn. Và đó thực sự là những gì mà thương hiệu này đã trở thành. Các ví dụ tương tự cũng phù hợp với thương hiệu khăn giấy Brawny và xe điện Leaf.

Meaningful (Ý nghĩa). Các khách hàng của bạn phải ‘thấu hiểu được nó’. Một cái tên phải gây được ấn tượng với những khách hàng tiềm năng bất kể khi nào hoặc nơi nào họ thấy nó – khi đó bạn sẽ không cần có mặt ở đó để giải thích cho họ ý nghĩa tên thương hiệu của bạn. Một số ví dụ như thương hiệu khóa xe đạp Kryptonite hay thuốc diệt côn trùng Repel.

Imagery (Hình tượng hóa). Sáng tạo tên thương hiệu gợi nhiều sự liên tưởng một cách trực quan sẽ giúp nó dễ đi vào trí nhớ khách hàng hơn. Khách hàng của bạn sẽ dễ dàng nhớ ra tên thương hiệu hơn khi nó gợi trong tâm trí họ một hình ảnh đáng nhớ thay vì chỉ là những từ ngữ ngẫu nhiên hay một cái tên xa lạ. Ví dụ như xà phòng Irish Spring và dòng xe SUV Ranger Rover.

Legs (Đa nghĩa (nghĩa bóng)). Hãy vay mượn từ chính từ ngữ  ấy để mở rộng thêm nhiều tầng ý nghĩa khác. Những tên thương hiệu như vậy thường mang lại nhiều khả năng để chơi chữ và mở ra khả năng tạo dựng thương hiệu thông qua những lời trình bày. Ví dụ như thương hiệu trà Get a Grip teakem Chunky Monkey.

Emotional (Cảm xúc). Dịch chuyển mọi người và tạo sự kết nối về mặt cảm xúc với họ sẽ là một gợi ý tốt cho bạn khi sáng tạo tên thương hiệu mới. Ví dụ như thương hiệu nước hoa Obsession và nước xả vải Snuggle.